Gợi ý cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà


Gợi ý cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà

Tỏi đen là thành phẩm được lên men từ tỏi trắng, trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian. Ăn tỏi đen đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh như cảm cúm, tim mạch hay thậm chí là ung thư. Vậy tỏi đen có thể làm tại nhà hay không? Cùng tham khảo cách làm tỏi đen tại bài viết dưới đây nhé!

Cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà

Quá trình chuẩn bị tỏi đen rất đơn giản. Tỏi được lên men ở nhiệt độ cụ thể, khoảng 70°C và độ ẩm từ 85 đến 90%. Bạn không cần thêm men và vi khuẩn. Đây là một quá trình chậm, tuy nhiên kết quả là một phương thuốc tự nhiên hiện đang ngày càng phổ biến. Có nhiều cách đơn giản để bạn có thể tự mình làm tỏi đen tại nhà chỉ với nồi cơm điện. Hãy tự tay làm tỏi đen để khi nào cần dùng trị bệnh là có ngay nhé!

Chọn nguyên liệu kỹ càng

Bạn cần chọn tỏi tươi với tép to, đều và đẹp, còn nguyên vẹn để lên men tỏi đen. Chọn nguyên liệu chất lượng là một bước quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của cách làm tỏi đen tại nhà. Bạn sẽ làm tỏi đen dễ dàng và không mất nhiều thời gian nếu chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn hãy cho các củ tỏi vào bát và để nguyên vỏ.

Sau khi đã chọn lựa xong tỏi tươi thì hãy chắc chắn là không bị mục nát hay đã nảy mầm nhé. Nếu phát hiện vài củ tỏi như vậy khi mua về thì bạn hãy vứt đi ngay.

Sơ chế nguyên liệu làm tỏi

Bạn rửa và làm sạch tỏi đã chuẩn bị. Sử dụng nước lọc để rửa sạch tỏi. Sau khi rửa hãy đặt tỏi ở nơi khô ráo thoảng mát trong tối thiểu 6 giờ hoặc có thể lâu hơn cho đến khi tỏi hoàn toàn khô. Đừng vội thực hiện quá trình lên men khi tỏi vẫn còn ẩm ướt.

Sau khi tỏi đã khô, bạn cũng cần kiểm tra xem tỏi đã thực sự sạch hay chưa. Nếu gặp trường hợp tỏi vẫn còn dơ thì bạn cần lặp lại quá trình rửa như trên vì không được sử dụng tỏi còn bụi bẩn để làm tỏi đen.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nồi nấu chậm hoặc nồi cơm điện để làm tỏi đen nếu muốn. Bạn không nên dùng giấy bạc nếu làm tỏi đen trong máy lên men, nồi cơm điện hoặc nồi nấu chậm.

Quy trình làm tỏi đen bằng máy lên men

• Trong máy lên men, bạn đặt nhiệt độ khoảng 50ºC đến 60ºC. Bạn để tỏi tươi vào trong máy và đặt độ ẩm 60 – 80% trong khoảng 10 tiếng.

• Sau 10 giờ, bạn cài đặt cho máy lên men lên đến 160ºC và độ ẩm khoảng 90% trong 30 giờ tiếp theo.

• Sau 30 giờ thì thay đổi cài đặt trên máy lên men đến khoảng hơn 80ºC với độ ẩm khoảng 95% trong 200 giờ. Sau 200 giờ đó thì tỏi đen sẽ được hoàn thành.

Nếu bạn không chọn sử dụng máy lên men, hãy thử làm theo các cài đặt nhiệt độ tương tự với nồi cơm điện hoặc bếp nấu ăn của bạn. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích vì khả năng thành công sẽ thấp hơn so với dùng máy lên men chuyên dụng.