Cà phê Arabica là gì


Cà phê Arabica là gì
Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê Chè ưa sống ở vùng núi cao, có lá nhỏ cây thường để thấp giống cây chè. Arabica là loại cà phê hạt hơi dài, được trồng ở độ cao từ 1.000m – 1.500m so với mặt nước biển. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval, cây trưởng thành có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m, trái cà phê có hình bầu dục, mỗi trái chứa hai hạt. Thường thì trồng khoảng 3-4 năm là có thể bắt đầu thu hoạch cho tới khi cây 25 tuổi tuổi thì ngưng thu hoạch. Vì độ tuổi này cây đã bắt đầu cỗi và không còn năng suất. Nhưng trên thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. 
Arabica có nguồn gốc từ  vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia, đông Phi.  Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất.
Tại Việt Nam,Tỉnh Lâm đồng với các địa phương như Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt, đặc biệt là vùng Cầu Đất, được coi là thiên đường cà phê Arabica của Việt Nam với những “chỉ số vàng”, cao 1.500 m. Khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ, nhiệt độ cực tiểu 5 độ. Đây là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.
cà phê
Cà phê Arabica vừa mới được bà con thu hoạch
Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quí phái, Arabica có mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè… Arabica chinh phục những con người sành điệu ẩm thực nhất trên thế giới. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hãng cà phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới.
cà phê
Những hạt cà phê Arabica nguyên chất
Đáng tiếc thay, do không có đủ thông tin và nhận thức về cà phê cao cấp, hầu hết người Việt Nam không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Nhiều người Việt còn cho rằng cà phê  là chỉ có đắng chứ không thể chua. Vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã của Arabica là một món quà quí giá cho nhưng ai sành điệu cà phê, hương vị độc đáo này đánh thức niềm đam mê mãnh liệt của cả nhân loại uống cà phê. Arabica với phong vị quyến rũ, dịu dàng như 1 cô gái đại diện cho cực âm, cho phái đẹp, cho nữ tính. 
cà phê
Arabica – niềm đam mê của người sành điệu!