Công dụng của cafe với sức khỏe người sử dụng


Công dụng của cafe với sức khỏe người sử dụng

ng dụng của cafe với sức khỏe – Café là một thức uống quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Café xuất hiện trong mỗi buổi sáng và buổi của chúng ta, thế nhưng chúng có những tác động như thế nào đối với sức khỏe? Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Công dụng của cafe với sức khỏe 

 

1. Cung cấp năng lượng và kích thích bộ não hoạt động

 

Đây là tác dụng không nên bỏ qua khi sử dụng café. Café cung cấp cho cơ thể chúng ta một nguồn năng lượng lớn, từ đó kích thích các tế bào thần kinh hoạt động một cách tốt nhất nhờ vào một chất có tên gọi là cafein trong thành phần của hạt café.

Sử dụng café sạch giúp chúng ta giảm bớt được tình trạng mệt mỏi nhanh chóng, lấy lại cân bằng trong cuộc soogs nhờ vào sự minh mẫn của đầu óc. Café in trong café mang lại tác dụng cải thiện tâm trạng, bộ nhớ, sự cảnh giác, tốc độ phản ứng và các chức năng khác của não bộ một cách rất hiệu quả.

 

2. Đốt cháy mỡ thừa

 

Tương tự như trà xanh thì café chứa Cafein là một trong số ít những chất có khả năng hỗ trợ đốt cháy chất béo.

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng khi sử dụng caféin giúp sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta tăng thêm 3 – 11% và tốc độ đốt cháy mỡ thừa thêm 10% ở người béo và 29% ở nguời gầy.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng tác dụng này chỉ mang lại khi chúng ta sử dụng café ở mức độ hợp lý, không quá lạm dụng cũng như sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài.

 

3. Cafein giúp cải thiện hoạt động thể chất

 

Cafein có tác dụng kích thích hệ thần kinh, khiến hệ thần kinh phát đi tin hiệu đốt cháy tế bào mỡ, nhưng nó cũng làm tăng nồng độ Adrenaline trong máu.  Đây là loại hóc môn giúp cơ thể thực hiện các hoạt động thể chất cường độ mạnh.

Vì thế, uống cà phê sạch có thể cải thiện hoạt động thể chất trung bình 11 – 12%. Sẽ rất tốt nếu uống một cốc cà phê đặc 30 phút trước giờ tập thể hình sẽ là một cách tốt để chúng ta vừa có thể giảm đi lượng mỡ thừa đồng thời kiểm soát tốt cho cân nặng.

 

4. Cà phê chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu

 

Dinh dưỡng trong một ly café nguyên chất chúng ta sử dụng gồm có những thành phần như sau: 6% RDA cho Acid pantothenic (vitamin B5), 11% RDA cho Riboflavin (Vitamin B2), 2% RDA cho Niacin (B3) và Thiamin (B1), 3% RDA cho kali và mangan.

Với những con số và thống kê như trên chúng ta đã phần nào xác định được những thành phần vật chất cần thiết trong mỗi tách café chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng như thế nào rồi đấy.

 

5. Café giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 

Tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh khá phổ biến trong xã hồi hiện nay. Theo thống kê cho thất có khoảng 300 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh này. Bệnh tiểu đường tuýp 2 xuất hiện khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể không đáp ứng với insulin như bình thường.

Và với đối tượng có thói quen sử dụng café đều đặn thì nguy cơ mắc căn bệnh này giảm đi đáng kể và căn bệnh này sẽ diễn biến theo xu hướng thấp hơn từ 23% – 50% so với những người không uống cà phê.

 

6. Uống cà phê giúp giảm bệnh Alzheimer

 

Bệnh Alzheimer là căn bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới việc mất trí nhớ. Bệnh này thường gặp ở những người trên 65 tuổi.

Tuy nhiên chúng ta có thể ngăn chăn căn bệnh này bằng cách sử dụng café sạch với một chế độ sử dụng đúng thời điểm và đúng lượng.

 

7. Cafein giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

 

Vơi stacs dụng kích thích hệ thân kinh hoạt động thì khi sử dụng café thành phần caféin có trong café sẽ giúp não bộ chúng ta được bảo vệ và hạn chế đi nguy cơ não bộ bị thói hóa theo tuổi tác.

Người sử dụng cà phê có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 32% – 60 %.

 

8. Uống cà phê tốt cho gan

 

Gan là cơ quan thực hiện hàng trăm chức năng của cơ thể. Một số bệnh thường gặp về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ… Những bệnh này có thể dẫn tới xơ gan. Những người uống từ 4 cốc cà phê (loãng) mỗi ngày trở nên có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 80% so với những người không uống.

 

9.  Cà phê có thể giúp chống trầm cảm và làm bạn vui vẻ hơn

 

Trầm cảm là bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống. Nghiên cứu của Harvard chỉ ra phụ nữ uống từ 4 cốc cà phê (loãng) mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 20%, nguy cơ tự tử thấp hơn 53%. Chính vì điều này chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến việc sử dụng café hàng ngày.

 

10. Uống cà phê giúp giảm rủi ro mắc các bệnh ung thư

 

Cà phê có thể bảo vệ cơ thể chống lại hai loại bệnh ung thư : ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ ba của cái chết ung thư trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư. Nghiên cứu cho thấy uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn đến 40 %, còn những người uống 4 – 5 tách cà phê loãng mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.